10 điều cấm kỵ ngày Tết để được may mắn cả năm

Những ngày Tết đầu năm đối với tín ngưỡng người Việt cực kỳ quan trọng. Các cụ vẫn có câu: “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Do vậy những ngày này phải cực kỳ thận trọng trong mọi việc để tránh rước tai họa và xui rủi cho cả năm. Để biết được những điều cần tránh trong ngày Tết, hãy cùng Iriviu tham khảo 10 điều cấm kỵ ngày Tết sau nha!

Không quét nhà đổ rác 3 ngày đầu năm

Dân gian Việt vẫn luôn truyền tai nhau rằng việc quét nhà, đổ rác trong 3 ngày đầu năm là việc cực kỳ xấu. Bởi đó là hành động được xem như quét hết tài lộc cả năm ra khỏi nhà mình. Chắc bởi vậy nên vào các dịp cuối năm, các gia đình Việt đều tổ chức tổng vệ sinh dọn dẹp trước để nhà cửa luôn sạch sẽ những ngày đầu năm. Nếu trong 3 ngày đầu năm lỡ nhà có rác thì chỉ nên dồn vào 1 góc nhà và chờ đổ đi sau.

Không được quét nhà, đổ rác trong 3 ngày đầu năm
Không được dọn dẹp nhà cửa 3 ngày đầu năm

Không cho lửa/ nước ngày đầu năm

Theo quan niệm người xưa thì lửa tượng trưng cho sự may mắn, đột phá thành công. Còn nước chính là đại diện của tài lộc sinh sôi (Tiền vào như nước). Vậy nên việc cho đi lửa và nước cũng như việc bạn trao may mắn, tài lộc của mình đi. Đặc biệt, những người làm ăn kinh doanh cần nhớ kỹ nên tránh.

Kiêng làm vỡ đồ đạc trong nhà

Vận khí những ngày đầu năm cực kỳ ảnh hưởng tới 1 năm tiếp theo. Nên việc đổ vỡ thường được coi như điềm báo xấu cho cả năm: đổ vỡ trong hôn nhân, sự nghiệp……

Không chúc Tết khi đang có tang

Đây là điều cần lưu ý nếu như gia đình bạn đang có tang trong nhà. Việc đó tránh cho các gia đình bạn tới thăm gặp điều xui xẻo. Nếu gia đình có đám tang ngày mồng 1 thì theo người xưa nên dời lại sang ngày mồng 2 mới được tổ chức tang.

Kiêng cãi vã ngày Tết

Trong những ngày này cần giữ hòa khí gia đình luôn được vui vẻ, hạn chế thấp nhất các xung đột không đáng có. Tránh xa các cuộc thị phi cãi vã giữa trong và ngoài nhà.

Hãy dành cho nhau những lời chúc yêu thương nhau dịp này nha.

Kiêng cãi vã nhau những ngày đầu năm
Kiêng cãi vã nhau những ngày Tết

Kiêng ăn thịt chó, vịt, mực, đuôi cá….

Tùy từng vùng miền khác nhau sẽ có các món ăn kiêng kị đầu năm khác nhau. Thường các món như thịt chó hay vịt, mực… người ta đều hạn chế ăn vào các ngày đầu năm đầu tháng. Ở miền Bắc, họ còn kiêng ăn cả đuôi cá đầu năm để thể hiện luôn có dư thừa, tích lũy cho cả năm.

Kiêng ăn các món điềm xui như thịt chó, vịt, mực, đuôi cá
Kiêng ăn các món điềm xui như thịt chó, vịt, mực, đuôi cá

Không vay mượn tiền đầu năm

Đầu năm hay các ngày mồng 1 đầu tháng, người Việt đều hạn chế không vay hoặc cho vay tiền. Bởi họ quan niệm việc đó sẽ làm cả năm, cả tháng bị túng thiếu nợ nần.

Không được cắt tóc, cắt móng tay ngày mồng 1

Cắt tóc và móng tay là những điều kiêng kỵ vào ngày mồng 1. Bởi theo dân gian, việc này có thể lôi kéo những linh hồn dữ và vận rủi sẽ ập tới.

Không cắt tóc, móng tay vào ngày mồng 1
Không cắt tóc, móng tay vào ngày mồng 1

Không được nói những điều xui xẻo ngày Tết

Theo quan niệm thì những ngày này linh khí trời đất cực mạnh. Nếu bạn liên tục nhắc về những điều xui xẻo, các vị thần có thể nghe thấy và biến nó thành sự thật.

Do vậy thay vào đó hãy luôn vui vẻ, tích cực và dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa nhé.

Trên đây là những điều cấm kỵ ngày Tết mà mọi người cần lưu ý. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn và gia đình có một năm mới thật sung túc và cát tường.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LIÊN HỆ

8,656FansLike
5,242FollowersFollow
3,995SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Được quan tâm nhất